Home » Tư vấn » Những điều cần biết khi sử dụng máy lạnh phần 2

Những điều cần biết khi sử dụng máy lạnh phần 2

Những điều cần biết khi sử dụng máy lạnh phần 2

Ở phần đầu, những điều cần biết khi sử dụng máy lạnh, chúng ta đã cùng tìm hiểu qua về cách máy lạnh hoạt động, về những trục trặc cũng như vấn đề bảo dưỡng, vệ sinh máy lạnh. Nối tiếp phần đầu, hôm nay Thiên An Phước sẽ tiếp tục giới thiệu đến mọi người cách tăng hiệu suất cho máy lạnh cũng như những vấn đề khác mà chúng ta cần biết.

Làm sao để tăng hiệu suất cho máy lạnh?

Điều tốt nhất bạn có thể làm để cải thiện hiệu suất máy lạnh đó là dán chặt các ống dẫn bị rò rỉ. Nhưng như vậy có lẽ vẫn chưa đủ, vì còn nhiều vấn đề khác như: thay thế các bộ lọc bẩn, giữ cho luồng khí ổn định, làm sạch các cuộn dây.

Một điều cần làm nữa là phải đảm bảo dàn ngưng ngoài trời không quá khuất hay bị cây cối che phủ quá nhiều. Nếu khoảng cách giữa các dàn ngưng với nhau hay với cây cối quá sát sẽ khiến luồng không khí bị chặn hoặc gặp các vấn đề tắc nghẽn khác.

Còn nếu bạn muốn thay điều hòa không khí mới, hãy lưu ý đến những loại máy đem lại hiệu quả cao. Bảng đánh giá hiệu suất thường được biết đến nhất là Seasonal Energy Efficiency Rating (SEER). SEER 13 là mức hiệu suất thấp nhất mà bạn nên xem xét.

Làm thế nào để giảm tải cho máy lạnh?

Bằng việc giảm tải cho chiếc máy lạnh của mình, bạn sẽ góp phần giúp nó hiệu động hiệu quả hơn. Một trong những việc làm để giảm tải đó là thiết kế ngôi nhà hiệu quả, hoặc giảm những nguồn nhiệt thải ra bên trong ngôi nhà, tránh để các thiết bị tỏa nhiều nhiệt như đèn, TV, các thiết bị điện tử gần máy lạnh. Dùng quạt để thổi bớt hơi nóng và độ ẩm trong nhà bếp, nhà tắm.

Bạn cũng có thể thiết kế ngôi nhà của mình bằng cách tăng mức độ cách nhiệt hoặc cửa sổ che bớt ánh nắng mặt trời, hoặc giảm sự rò rỉ khí. Những phương án thiết kế ngôi nhà có lẽ sẽ không mấy khả thi, việc thiết kế lại sẽ ngốn không ít thời gian và chi phí của bạn. So với việc thiết kế thay đổi không gian sống của mình, bạn có thể lợp mái “lạnh” để giảm tối đa chi phí và sự thay đổi. Việc này có thể giúp tiết kiệm được nửa tấn không khí lạnh và bạn sẽ giảm được số tiền điện hàng năm.

Thông gió cho không gian của bạn

Chúng ta đều biết rằng chiếc máy lạnh lý tưởng là làm mát, sạch sẽ, thông thoáng không khí trong không gian phòng, mang lại độ ẩm và hút ẩm khi cần thiết để người dùng hưởng thụ sức khỏe và sự thoải mái nhất. Nhưng trong thực tế, mục tiêu quan trọng thứ hai về định nghĩa ban đầu của máy lạnh lại là thông gió.

Nếu không được thông gió, các chất gây ô nhiễm sẽ sản sinh và dẫn đến các vấn đề sức khỏe. Theo các chuyên gia, thông gió tốt nhất là thay đổi không khí trong nhà 4 giờ một lần, tùy thuộc vào thiết kế của ngôi nhà.

Hệ thống thông gió tự nhiên

Những ngôi nhà xây đã lâu thường có nhiều kẽ hở và không khí có thể được thay đổi qua những kẽ hở này. Tuy nhiên, những ngôi nhà xây mới và hiện đại khá kín, do đó phải sử dụng hệ thống thông gió bằng máy để đảm bảo yêu cầu thông gió tối thiểu.

Độ ẩm

Với việc không kiểm soát độ ẩm trong vùng khí hậu nóng, ẩm, có thể dẫn đến tình trạng nấm mốc và các vấn đề khác liên quan đến độ ẩm. Độ ẩm trong nhà cao cũng ảnh hưởng sức khỏe và gây khó chịu cho người dùng.

Điều hòa không khí hiện đại hút ẩm khi làm mát. Bạn có thể thấy điều đó khi nước chảy ra ở ống xả, nhưng việc hút ẩm này xảy ra đồng thời và ngẫu nhiên trong lúc máy điều hòa thực hiện công việc chính của nó là kiểm soát nhiệt độ. Chúng không thể độc lập kiểm soát cả nhiệt độ và độ ẩm.

Một số loại máy điều hòa công nghệ cao được các nhà sản xuất hứa hẹn là có khả năng kiểm soát độ ẩm độc lập, nhưng những máy này vẫn chưa phải là những sản phẩm hòa thiện nhất và chúng có thể gây ra một số vấn đề trong những tình huống nhất định. Một số loại máy khác đã cải thiện về chế độ hút ẩm, song nhìn chung, bạn vẫn cần phải có một thiết bị hút ẩm riêng.

Hiện tại, bạn cũng có thể làm những việc sau để cải thiện độ ẩm:

Đừng đặt máy lạnh ở chế độ “fan on” (bật quạt). Ở chế độ này, quạt luôn thổi không khí dù hệ thống làm mát có đang chạy hay không và quan trọng là hơi ẩm vẫn ở trong nhà.

Sử dụng quạt hút ẩm khi bạn làm những công việc tạo ra độ ẩm: nấu ăn, tắm, giặt, và các hoạt động tương tự như vậy sản sinh rất nhiều hơi ẩm trong nhà. Dùng quạt hút ẩm trực tiếp ra ngoài trời. Bạn cũng nên tránh phơi quần áo trong nhà ngoại trừ có máy sấy quần áo hút ẩm trực tiếp ra ngoài trời.

Không mở cửa sổ hoặc dùng quạt thông gió khi độ ẩm ngoài trời cao.

Xem thêm dịch vụ tại: http://suamaylanhanphuoc.com/

Facebook Comments
Share On Facebook
Share On Twitter
Share On Google Plus
Share On Linkedin

Check Also

Các cách giúp bạn chọn mua máy lạnh phù hợp và hiệu quả.

Bạn cần lưu ý những điểm gì khi chọn mua máy lạnh? Đầu tiên để …

Show Buttons
Hide Buttons