Home » Tư vấn » Những điều cần biết khi sử dụng máy lạnh (phần 1)

Những điều cần biết khi sử dụng máy lạnh (phần 1)

Những điều cần biết khi sử dụng máy lạnh 

Vào những ngày oi ả nóng bức như hiện nay, việc sở hữu một chiếc máy lạnh có thể trở thành đặc ân của bất cứ ai. Nhưng so với việc sở hữu những chiếc máy điều hòa, bạn đã thật sử hiểu về chúng chưa? Làm sao để tăng hiệu suất hoạt động của máy lạnh? Khi máy lạnh gặp trục trặc thì nên làm gì trước tiên? Nếu bạn từng thắc mắc về những vấn đề này thì bạn nên đọc tiếp để hiểu hơn về chiếc máy lạnh mà bạn đang sở hữu.

Máy lạnh hoạt động ra sao

Để hiểu hơn về sản phẩm mình đang sử dụng, tốt hơn hết bạn nên tìm hiểu trước về cách chúng hoạt động.

Máy lạnh được biết đến với chức năng đưa hơi nóng bên trong căn phòng ra không gian bên ngoài, điều hòa làm căn phòng trở nên mát mẻ hơn. Để làm được việc đó, chiếc máy lạnh của bạn cầnn sở hữu một loạt các đường ống lạnh, còn gọi là dàn bay hơi hoặc dàn lạnh để khi không khí đi qua những đường ống này sẽ được thổi làm mát không khí. Cơ chế này hoạt động giống như việc làm mát bằng cách thấm nước lên da bạn và sau đó để nước tự bay hơi.

Ngoài ra để hoạt động được, chiếc máy lạnh của bạn cũng cần có chất làm lạnh bên trong dàn lạnh. Chất này sẽ biến từ dạng lỏng thành dạng khí trong quá trình hấp thụ nhiệt từ không khí. Chất làm lạnh sau đó được bơm ra bên ngoài tới một cuộn dây khác, nơi nó xả lượng nhiệt đã hấp thụ và trở lại thành dạng lỏng.

Cuộn dây bên ngoài này được gọi là cuộn dây ngưng tụ hay còn gọi là dàn ngưng, ở đây sẽ diên ra quá trình ngược lại với trong dàn lạnh.

Chiếc máy điều hòa cũng cần một máy bơm, hay còn gọi là máy nén, được dùng để di chuyển chất làm lạnh giữa hai cuộn dây và thay đổi áp suất của chất làm lạnh, nhờ đó tất cả các chất làm lạnh sẽ bay hơi hoặc ngưng tụ trong các cuộn dây thích hợp.

Với việc hoạt động như vậy, máy lạnh của bạn sẽ dễ gặp phải những trục trặc gì?

Nếu như lò sưởi hoạt động một cách đơn giản, thì máy điều hòa không khí là một hệ thống cơ khí phức tạp hơn nhiều. Nó phụ thuộc vào một loạt các điều kiện mới có thể hoạt động chính xác.

Một ví dụ khi lượng nhiệt trong nhà đột ngột tăng lên, do có nhiều người, hoặc do thay đặt gần những thiết bị điện tử phát nhiệt, chiếc máy điều hòa có thể sẽ gặp phải tình trạng không đủ sức tải.

Hoặc một ví dụ khác, khi chất làm lạnh trong hệ thống bị rò rỉ, nó sẽ làm giảm công suất của máy. Điều đó sẽ khiến căn phòng sẽ nóng hơn thay vì mát lạnh như thường ngày và hệ thống sẽ không thể theo kịp khi mức tải tăng cao.

Xem thêm: 8 vấn đề bạn cần giải quyết nhanh để máy lạnh hoạt động tốt nhất

Bộ lọc trong máy lạnh dùng để làm gì?

Với việc sở hữu một bộ lọc, hệ thống điều hòa không khí của bạn sẽ được giữ sạch nhờ loại bỏ được các hạt bụi nhỏ li ti ra khỏi luồng không khí. Nhưng cũng vì vậy, nó sẽ khiến cho bộ lọc của chiếc máy ngày càng bị dính nhiều bụi bẩn hơn. Việc này sẽ giúp chiếc máy điều hòa hoạt động hiệu quả hơn nhờ giữ lại được nhiều bụi hơn, nhưng ngược lại cũng làm tăng sự cản trở và giảm luồng khí lưu thông. Khi luồng không khí bị tắt nghẽn, khả năng làm máy của máy lạnh giảm đi đáng kể, đó là lúc bạn phải thay bộ lọc mới.

Vì khi lưu thông của luồng không khí giảm xuống, hệ thống sẽ không hoạt động tốt. Không những vậy, nếu bộ lọc quá bẩn, nó sẽ trở thành một nguồn ô nhiễm không khí.

Vệ sinh máy lạnh

Đa số người dùng đều có thể tự vệ sinh máy lạnh cơ bản tại nhà. Tuy nhiên, đối với những hoạt động bảo dưỡng khác sẽ cần đến kỹ thuật viên chuyên nghiệp hơn.

Bạn nên tiến hành quét bụi bẩn và các vật cản trong các cuộn dây và hệ thống thoát nước vào đầu mỗi mùa nóng. Nếu sau khi đã vệ sinh cơ bản nhưng hệ thống không làm mát không khí như bình thường, có thể luồng khí hoặc chất làm lạnh của máy đang gặp trục trặc. Những vấn đề này đều cần đến dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp.

Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào trong việc khắc phục lỗi của máy lạnh thì hãy liên hệ ngay với Thiên An Phước, công ty chuyên cung cấp các dịch vụ sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng, vệ sinh máy lại tại nhà, khu vực TP.Hồ Chí Minh.

Facebook Comments
Share On Facebook
Share On Twitter
Share On Google Plus
Share On Linkedin

Check Also

Các cách giúp bạn chọn mua máy lạnh phù hợp và hiệu quả.

Bạn cần lưu ý những điểm gì khi chọn mua máy lạnh? Đầu tiên để …

Show Buttons
Hide Buttons